Hacinco giao lưu bóng đá với Sở xây dựng Hà Nội chào mừng Tết Bính Thân 2016        Cận cảnh Làng sinh viên giữa Thủ đô        Lễ công bố Quyết định về công tác cán bộ Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội        Lễ kết nạp đảng viên của chi bộ văn phòng 3        Hội nghị công đoàn công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội
BĐS
Có nhiều tín hiệu lạc quan cho cả nền kinh tế (28/02/2023)

Theo nhận định của TS. Võ Trí Thành, năm 2023 sẽ có nhiều tín hiệu rất lạc quan cho cả nền kinh tế, trong đó có bất động sản, bởi giải ngân đầu tư công sẽ tốt hơn năm trước, dự kiến con số giải ngân sẽ lên tới hơn 710.000 tỷ đồng.

Có nhiều tín hiệu lạc quan cho cả nền kinh tế Các chuyên gia kinh tế phân tích về những chính sách giúp thị trường bất động sản phục hồi trong thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm “Điểm sáng cơ chế chính sách cho thị trường bất động sản Việt Nam 2023”, do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - VNREA tổ chức chiều 25/2 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định, năm 2023 sẽ có nhiều chính sách tốt cho nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng.

VNREA cho rằng năm 2022, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một năm “lên bổng xuống trầm”, càng về cuối năm, thị trường càng khó khăn, trầm lắng. Đầu năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục gặp phải nhiều khó khăn, chưa có sự phục hồi song cũng ghi nhận những triển vọng tích cực khi Chính phủ đã có hàng loạt động thái nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Khơi thông dòng vốn

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên – thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, thị trường bất động sản hiện đang gặp các vấn đề về cấu trúc, do đó thị trường mất cân đối kéo theo thị trường tài chính, chính sách cũng có phần lệch, cần tái cấu trúc, xử lý các điểm nghẽn. Chính vì vậy, Chính phủ đang vào cuộc rất quyết liệt.

Theo ông Trần Đình Thiên, nguyên nhân do định hướng khuyến khích đầu tư, dẫn dắt dòng vốn bị sai. Để tạo ra môi trường thu hút vốn thì phải sửa chính sách, thay vì khuyến khích đầu cơ như hiện nay gây mất cân đối.

Động thái của Chính phủ ngày càng quyết liệt và ngày càng tăng lên với tốc độ mạnh hơn. Thấy khó của tình hình để xử lý vấn đề, qua đó hé ra những triển vọng, những điểm sáng.

“Nên cần tái cấu trúc thị trường bất động sản, tài chính. Vấn đề nhận diện và bài bản đã đặt ra, hiện Chính phủ đã có cách tiếp cận nhìn nhận ra vấn đề. Làm sao thông được giữa thị trường tài chính để bơm vốn “thông máu” cho thị trường bất động sản. Lâu nay trong thị trường bất động sản, những khuyến khích cứ hướng vào phân khúc cao cấp. Không bán được mà chỉ đầu cơ, đến lúc tắc nghẽn thì không chỉ gây lãng phí cho nền kinh tế mà còn gây rủi ro cho nền kinh tế, tức là nợ xấu”, PGS.TS. Trần Đình Thiên nhận định.

Cùng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia cũng cho rằng cơ chế chính sách liên quan thị trường bất động sản gồm hai nhóm chính sách ngắn hạn và nhóm trung dài hạn đều đang được Chính phủ tháo gỡ.

Có nhiều phương án tháo gỡ đang được cơ quan quản lý Nhà nước và các bên liên quan thực hiện. Thứ nhất là giúp doanh nghiệp từ thực tiễn bằng cách gặp mặt các hiệp hội, các doanh nghiệp lớn để lắng nghe ý kiến. Thứ hai là rút kinh nghiệm từ quốc tế, tham khảo kỹ lưỡng với phương châm những điều hay thì học hỏi và những điều dở thì bỏ qua. Thứ ba là nghe tiếng nói đa chiều từ những người ủng hộ và không ủng hộ.

Trước mắt, Chính phủ đang tập trung tháo gỡ khó khăn về pháp lý, lấy lại niềm tin cho người dân, nhà đầu tư. Cùng đó là tháo gỡ khó khăn về vốn, mà nóng nhất là trái phiếu doanh nghiệp. Năm 2023 và 2024 sẽ có khoảng 234.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn, nếu các doanh nghiệp bất động sản không mua lại thì khoản nợ trái phiếu là rất lớn.

“Nhiều doanh nghiệp lớn đang rất vất vả đàm phán, thương lượng... để giải quyết trái phiếu đáo hạn, điển hình như Tập đoàn Novaland những ngày qua. Nghị định sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp cũng đang được gấp rút sửa đổi dù mới ban hành tháng 9/2022 sẽ tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phù hợp thực tiễn tình hình”, ông Lực nói.

Tiếp theo là vốn tín dụng liên quan thị trường bất động sản cũng được Chính phủ tập trung tháo gỡ như giãn - hoãn nợ, tiếp tục giãn - hoãn thuế, tiền thuê đất... Với hàng loạt điểm nghẽn về pháp lý, chính sách tín dụng được khẩn trương tháo gỡ, áp dụng trong thời gian tới. Dự báo khoảng từ cuối quý III/2023 trở đi thị trường bất động sản sẽ “ấm” lên và khởi sắc. Bởi lúc này các doanh nghiệp đã ổn định được tâm lý, những chính sách tác động tới thị trường cũng sẽ rõ ràng hơn, cộng thêm là gói hỗ trợ tín dụng 110.000 mà Bộ Xây dựng đang đề xuất được triển khai.

Kỳ vọng nào?

TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, trong quý I/2023 sẽ có nhiều văn bản được ban hành. Đến quý II sẽ có nhiều thay đổi trong việc xử lý một số dự án gặp vướng mắc, khó khăn.

Cũng theo ông Đính, hiện nay Bộ Xây dựng đang làm việc rất tích cực để tháo gỡ những khó khăn về mặt pháp lý cho các doanh nghiệp, người dân. Cơ chế chính sách là yếu tố gây ra nhiều khó khăn nhất cho thị trường bất động sản nên sẽ có những đề xuất tháo gỡ mạnh mẽ hơn, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải tự cơ cấu sản phẩm, chuyển qua các phân khúc dễ hấp thụ hơn, dòng tiền tốt hơn.

“Trong thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đang phải tự cơ cấu, căn chỉnh lại sản phẩm của mình để dễ tiêu thụ hơn trên thị trường. Thậm chí, cả hệ thống từ Chính phủ đến các cơ quan ban ngành cũng đều có sự thay đổi… nên thị trường bất động sản sẽ ấm hơn vào cuối quý II/2023”, ông Đính dự báo.

Có nhiều tín hiệu lạc quan cho cả nền kinh tế
Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng lại đang gặp khó khăn về pháp lý các dự án bất động sản.

Theo nhận định của TS. Võ Trí Thành – Chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2023 sẽ có nhiều tín hiệu rất lạc quan cho cả nền kinh tế, trong đó có bất động sản. Bởi giải ngân đầu tư công sẽ tốt hơn năm trước, dự kiến con số giải ngân sẽ lên tới hơn 710.000 tỷ đồng. Các công trình lớn như đường xuyên biển, các trung tâm logistics lớn mà Chính phủ và các địa phương tập trung triển khai, xây dựng sẽ hỗ trợ tốt cho việc phát triển kinh tế.

Hiện nay, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ mở đường cho các chương trình cải tạo chung cư cũ, các dự án nhà ở xã hội… Bắt đầu từ năm 2023, theo quy hoạch tổng thể quốc gia thì một số tỉnh, thành phố sẽ có cơ chế đặc thù. Trong cơ chế đặc thù là vấn đề đô thị hoá, hạ tầng, khu công nghiệp có hướng phát triển rõ ràng hơn.

Theo TS. Thành, vốn đầu tư nước ngoài của năm nay có thể đạt 40 tỷ USD, đây là nguồn lực tích cực cho nền kinh tế. Bên cạnh đó là kỳ vọng vào thị trường du lịch với việc giữ mục tiêu 102 triệu khách nội địa như năm 2022 và 8 triệu khách quốc tế. Bởi tăng trưởng của lĩnh vực du lịch liên quan chặt chẽ đến đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

“Trong các chuyển động về chính sách, về quy hoạch, những giải pháp cho giải ngân đầu tư công, thu hút đầu tư nước ngoài… ít nhiều đều có tác động tích cực đến lĩnh vực bất động sản”, TS.Thành chia sẻ.

Theo baoxaydung.com.vn

 

CÁC TIN KHÁC
   GALLERY
   HỎI ĐÁP
19/01/2013 - Tran dinh khoa
19/01/2013 -
19/01/2013 - Hải Yến
19/01/2013 - nguyễn hữu việt
19/01/2013 - Vũ Quang Dũng
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
CÔNG TY ĐẦU TƯ XÂY DỰNG SỐ 2 HÀ NỘI
Trụ sở chính: Số 324 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng giao dịch: Nhà điều hành Làng sinh viên Hacinco, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (84-24)35584167 - (84-24)35584168 -(84-24)35572123   Fax: (84-24)35584201   Email: Hacinco@fpt.vn     Website: hacinco.com.vn, hacinco.vn
     Truy cập:   Online: