Hacinco giao lưu bóng đá với Sở xây dựng Hà Nội chào mừng Tết Bính Thân 2016        Cận cảnh Làng sinh viên giữa Thủ đô        Lễ công bố Quyết định về công tác cán bộ Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội        Lễ kết nạp đảng viên của chi bộ văn phòng 3        Hội nghị công đoàn công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội
KINH TẾ, XÃ HỘI
Cận cảnh Làng sinh viên giữa Thủ đô (25/12/2015)

Làng Sinh viên Hacinco là dự án nhà ở cho sinh viên thuê, do Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội làm chủ đầu tư xây dựng và quản lý khai thác trên diện tích đất 2 ha, thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Với kỳ vọng không chỉ đáp ứng nhu cầu chỗ ở mà còn là địa chỉ để sinh viên “bầu bạn” rèn luyện thể thao, văn hóa và trau dồi kiến thức.

Vào thời điểm đó, các trường đại học, cao đẳng mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu chỗ ở cho sinh viên ở Thủ đô, 80% còn lại phải ở trọ bên ngoài với giá thuê cao, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt không đảm bảo càng khiến Làng Sinh viên Hacinco có sức hút hơn bao giờ hết. Nhìn lại mô hình này, cho thấy những điều cần nhân rộng và cả những vấn đề nên thay đổi.

 

 

Một góc Làng Sinh viên giữa lòng Thủ đô.

 

“Đây là mô hình nhà ở xã hội cho sinh viên đầu tiên, được đầu tư trên quỹ đất của doanh nghiệp bằng vốn ngoài Ngân sách Nhà nước, nhằm đóng góp vào chương trình phát triển nhà ở xã hội của UBND TP. Hà Nội” – Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội chia sẻ. Bắt đầu khởi công xây dựng năm 2000 và chính thức đi vào hoạt động ngày 10/10/2001, Làng Sinh viên Hacinco bao gồm 3 toà nhà 7 tầng và 1 nhà điều hành. 

Năm 2002 công ty hoàn thành và đưa vào hoạt động toà Khách sạn Thể thao, đến năm 2009 toà nhà 17-21 tầng đi vào hoạt động. Với số lượng 555 phòng ở chất lượng cao, tính đến thời điểm hiện tại Làng Sinh viên Hacinco đã đón tiếp 23.900 lượt sinh viên. Ngoài sinh viên Việt Nam, Làng còn phối hợp với các trường đại học tiếp đón 4.749 lượt sinh viên của các nước: Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nigeria… đến sinh sống và học tập.

Có đến Làng sinh viên Hacinco những ngày này mới cảm nhận hết được sự phát triển, đổi mới nơi đây - một không gian sống lành mạnh và hữu ích của sinh viên. Đó là mô hình “cà phê sách” rộng rãi, đẹp mắt ở tầng hầm nhà 7 tầng, xung quanh căn phòng bao phủ bởi 5000 đầu sách đủ các loại, nơi sinh viên có thể ngồi uống cà phê, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm và thoải mái đọc sách, mua sách. Giá đồ uống hợp lý cộng với sự hội tụ nhiều đầu sách của một thư viện vừa phải, từ sách văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, sách khoa học, kỹ năng tư duy…, nhiều sách được chiết khấu phần trăm giá bán đã khiến các sinh viên của Làng đủ khả năng thanh toán khi tiếp cận với sách. Đó là 3 sân bóng, 2 sân cầu lông nơi mà mỗi chiều các sinh viên có thể thoải mái tập luyện, tham gia các hoạt động thể thao để nâng cao sức khoẻ. Là những căn phòng sinh hoạt tập thể chứa từ 6-12 giường ngủ nhưng có vệ sinh khép kín và khu bếp nấu ăn, ban công phơi quần áo với mức giá “rất sinh viên”, chỉ từ 3-500 nghìn đồng/ tháng.

Không gian cà phê sách rộng rãi, đa dạng ở Làng Sinh viên Hacinco.

Em Phạm Thị Thuỳ Dương, sinh viên Khoa Quản lý, Trường đại học  Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Em mới chỉ ở đây 3 tháng nhưng nhìn chung chỗ ở chắc chắn, lại được nấu ăn trong phòng. Trước em ở ký túc xá nhưng do không được nấu nướng nên phải đi ăn cơm ở ngoài. Sang đây phòng ở cũng giống ký túc xá nhưng được phép nấu ăn”. Còn Cao Thị Mai Phương, sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền – người có thâm niên ở Làng Sinh viên Hacinco hơn 4 năm  cho biết, yếu tố khiến em thuê trọ lâu dài là an toàn và giá thuê hợp lý. 

“Chưa bao giờ có hiện tượng mất trộm, bọn em ra khỏi phòng luôn gửi chìa khoá cho bảo vệ, có lần cả phòng đi vắng, quên khoá cửa và chìa khoá dắt ngay cửa phòng. Lúc về cả bọn hú hồn tưởng mất đồ nhưng khi vào kiểm tra không bị mất thứ gì, kể cả máy tính, tiền bạc…” – Phương chia sẻ. Không chỉ hữu ích đối với sinh viên Việt Nam, Làng Sinh viên Hacinco là địa chỉ tin cậy của các du học sinh. Ngô Hải Lệ, du học sinh Trung Quốc, sinh viên Khoa Ngoại ngữ, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội nói bằng tiếng Việt khá tốt, tâm sự: “Mình sang Việt Nam và ở Làng Sinh viên 4 tháng rồi. Cảm nhận của mình là nơi đây rất thoải mái, sạch sẽ, an ninh đảm bảo, ban quản lý rất quan tâm đến sinh viên”.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong cơ chế thị trường, Công ty Đầu tư Xây dựng Số 2 Hà Nội không đơn thuần về kinh doanh nhà ở mà còn phải làm công tác quản lý sinh viên. Công tác quản lý sinh viên được thực hiện trên cơ sở phối kết hợp thông tin đa chiều giữa chính quyền địa phương - Hacinco - nhà trường - sinh viên - gia đình thông qua thư mời, phiếu thông tin và quản lý thủ tục hành chính. Vì vậy, Hacinco đã tạo được cầu nối trong công tác quản lý giáo dục sinh viên, giải quyết kịp thời khi có vụ việc xảy ra trong Làng, cũng như tạo ra môi trường sống lành mạnh, hiện đại cho sinh viên và hạn chế các tệ nạn xã hội trong học đường. 

Vào mùa thi đại học, Công ty phát động phong trào “Tiếp sức mùa thi” bằng cách vận động sinh viên các khóa trước đến các bến xe, nhà ga... để đón các sĩ tử cùng người nhà về Làng sinh viên ăn nghỉ trong các ngày thi đại học với mức giá hợp lý. Mỗi dịp năm học mới, Công ty luôn phối hợp với Văn phòng đoàn của các trường đại học giới thiệu về Làng sinh viên tới đông đảo sinh viên để họ có thể lựa chọn làm nơi ăn nghỉ trong quá trình học tập.

Phòng ở sinh viên với các giường tầng được bố trí hợp lý.

Ngoài việc quản lý về hành chính đối với sinh viên, Hacinco còn tạo ra các hoạt động tinh thần, trang bị các kỹ năng sống cho sinh viên. Đó là tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao giữa sinh viên với Hacinco và các đối tác của Hacinco; biễu diễn văn nghệ vào các dịp kỷ niệm ngày Làng sinh viên đi vào hoạt động 10/10 hàng năm; giao lưu cầu lông giữa sinh viên nước ngoài và sinh viên Việt Nam; hỗ trợ kinh phí để sinh viên tham gia giải chạy do Báo Hà Nội mới tổ chức… Hàng năm, Ban quản lý  của Làng sinh viên thực hiện tổng kết đánh giá các căn hộ về mọi mặt (chấp hành nội quy, tinh thần đoàn kết, tham gia phong trào...) trên cơ sở đó bình chọn và khen thưởng các căn hộ văn hóa, sinh viên văn hóa, tạo thêm động lực cho sinh viên và tạo ra nét đẹp văn hóa của Làng sinh viên; tổ chức tặng quà cho sinh viên nghèo vượt khó trong các dịp lễ, Tết; hỗ trợ lâu dài hoặc đột xuất đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

Đi tiên phong trong việc tạo ra môi trường ăn ở, rèn luyện văn hóa, thể thao cho sinh viên, Làng sinh viên Hacinco đã tỏ rõ là mô hình với nhiều ưu việt phù hợp với sinh viên tại các thành phố lớn. Từ mô hình này, làng sinh viên Mỹ Đình (Hà Nội) và nhiều nơi khác đã mọc lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Điều dư luận quan tâm, chính là các cơ quan chức năng phải tăng cường quỹ đất cho các dự án xây dựng nhà ở xã hội phục vụ học sinh, sinh viên; giảm bớt các thủ tục hành chính rút ngắn thời gian thực hiện dự án nhà ở cho sinh viên, qua đó giảm chi phí và giá thuê cho sinh viên. Làng sinh viên cũng là môi trường rất thuận lợi để các tổ chức đoàn thể, nhất là Đoàn thanh niên vận động thanh niên tham gia các phong trào như xây dựng nông thôn mới, phòng chống HIV/AIDS, giúp đỡ trẻ em nghèo khó vùng sâu vùng xa…

Theo Công An Nhân Dân.

 

CÁC TIN KHÁC
   GALLERY
   HỎI ĐÁP
19/01/2013 - Tran dinh khoa
19/01/2013 -
19/01/2013 - Hải Yến
19/01/2013 - nguyễn hữu việt
19/01/2013 - Vũ Quang Dũng
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
CÔNG TY ĐẦU TƯ XÂY DỰNG SỐ 2 HÀ NỘI
Trụ sở chính: Số 324 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng giao dịch: Nhà điều hành Làng sinh viên Hacinco, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (84-24)35584167 - (84-24)35584168 -(84-24)35572123   Fax: (84-24)35584201   Email: Hacinco@fpt.vn     Website: hacinco.com.vn, hacinco.vn
     Truy cập:   Online: