Hacinco giao lưu bóng đá với Sở xây dựng Hà Nội chào mừng Tết Bính Thân 2016        Cận cảnh Làng sinh viên giữa Thủ đô        Lễ công bố Quyết định về công tác cán bộ Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội        Lễ kết nạp đảng viên của chi bộ văn phòng 3        Hội nghị công đoàn công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội
KINH TẾ, XÃ HỘI
Tháo gỡ khó khăn, cắt giảm điều kiện đầu tư cho doanh nghiệp (18/10/2017)

Đây là nội dung chính đã được Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tại cuộc họp với Ban soạn thảo về cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh diễn ra vào sáng ngày 13/10.


Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp với Ban soạn thảo về cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ghi nhận sự cố gắng không ngừng, vượt kế hoạch được giao của các Cục, Vụ trong việc rà soát và đề xuất các phương án cắt giảm. Đồng thời nhấn mạnh, tiêu chí rà soát điều kiện đầu tư kinh doanh mà Bộ Công thương kiên trì thực hiện dựa trên cơ sở 5 nguyên tắc cơ bản: Chuyển đổi phương thức quản lý Nhà nước bằng việc chuyển dần sang hậu kiểm trong xây dựng, thực hiện các điều kiện kinh doanh.

Tính đến các điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên; Điều kiện đầu tư, kinh doanh nếu thực sự cần thiết cũng phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014; Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực phải được đánh giá, xem xét thận trọng về tính khả thi, các điều kiện nguồn lực của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, xem xét khả năng phân cấp mạnh mẽ hơn cho các địa phương trong quản lý, thực hiện. Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh cần phải gắn với công tác cải cách hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc gỡ khó cho doanh nghiệp cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng là trách nhiệm chung của tất cả các Bộ, ngành thuộc mọi lĩnh vực và vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo chứ không phải của riêng cá nhân hay Bộ, ngành nào. Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành thì mục tiêu chung rất khó đạt được.

Đánh giá cao những nỗ lực của Ngành Công thương trong suốt thời gian qua, tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng - Phó phòng Xây dựng Pháp Luật - Ban Pháp chế của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI nhấn mạnh: “Đây chính là món quà ý nghĩa mà Bộ Công thương dành tặng cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam trong ngày tôn vinh giới doanh nhân 13/10”.

Trước đó, ngày 20/9/2017, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương giai đoạn 2017 – 2018. Theo Quyết định này, sẽ có 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm.

Tháng 7/2016, Bộ Công thương bắt đầu triển khai tham mưu, đề xuất cho Chính phủ ban hành Nghị định số 77 sửa đổi, bổ sung một loạt quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp…

Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng một lần nữa khẳng định: rà soát, đơn giản hóa và cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt cùng với sự phát triển của toàn Ngành trong thời gian tới và được xem xét ngay khi các văn bản quy phạm pháp luật đang được xây dựng và sắp ban hành chứ không phải khi đã ban hành rồi mới xem xét cắt giảm.

Theo baochinhphu.vn

CÁC TIN KHÁC
   GALLERY
   HỎI ĐÁP
19/01/2013 - Tran dinh khoa
19/01/2013 -
19/01/2013 - Hải Yến
19/01/2013 - nguyễn hữu việt
19/01/2013 - Vũ Quang Dũng
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
CÔNG TY ĐẦU TƯ XÂY DỰNG SỐ 2 HÀ NỘI
Trụ sở chính: Số 324 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng giao dịch: Nhà điều hành Làng sinh viên Hacinco, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (84-4)35584167 - (84-4)35584168 -(84-4)35572123   Fax: (84-4)35584201   Email: Hacinco@fpt.vn     Website: hacinco.com.vn, hacinco.vn
     Truy cập:   Online: