Hacinco giao lưu bóng đá với Sở xây dựng Hà Nội chào mừng Tết Bính Thân 2016        Cận cảnh Làng sinh viên giữa Thủ đô        Lễ công bố Quyết định về công tác cán bộ Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội        Lễ kết nạp đảng viên của chi bộ văn phòng 3        Hội nghị công đoàn công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội
KINH TẾ, XÃ HỘI
Hoàn thành công tác rà soát định mức chuyên ngành và đặc thù trong quý I/2020 (06/03/2020)

Trong khi Bộ Xây dựng đã hoàn thành 100% việc rà soát hệ thống định mức thì các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành và địa phương chưa hoàn thành nhiệm vụ này.

hoan thanh cong tac ra soat dinh muc chuyen nganh va dac thu trong quy i2020 Các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành chưa hoàn thành công tác rà soát định mức đã công bố.

Rà soát các định mức xây dựng đã công bố là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Xây dựng và các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, các địa phương phải thực hiện trong năm 2019, nhằm triển khai Đề án Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng theo Quyết định số 2038/QĐ-TTg ngày 18/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 2038). Tuy nhiên, đến nay chỉ có Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành công tác này.

Theo đó, Bộ Xây dựng, đã hoàn thành công tác rà soát 14.738/14.738 định mức xây dựng Bộ Xây dựng công bố. Kết quả rà soát hệ thống định mức đã được thẩm định và ban hành theo quy định tại Thông tư 10/2019/TT-BXD.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã loại bỏ 1.005 định mức quá lạc hậu, nhằm khắc phục tình trạng nhiều chủ đầu tư, đơn vị tư vấn cố tình hoặc vô ý áp dụng các định mức đã lạc hậu làm tăng chi phí dự án theo hướng gây lãng phí, thất thoát.

Bộ Xây dựng cũng làm rõ các thuyết minh áp dụng, điều kiện áp dụng và công nghệ áp dụng định mức để tránh việc áp dụng sai hoặc lợi dụng áp dụng sai định mức làm tăng chi phí.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng sửa đổi 3.289 định mức, điều chỉnh các trị số hao phí trong nhiều định mức dự toán theo xu hướng giảm từ 5%-20% đối với định mức hao phí máy, thiết bị thi công và 5%-25% đối với định mức hao phí nhân công... Việc điều chỉnh này sẽ tiết kiệm chi phí cho dự án, góp phần phòng chống thất thoát, lãng phí trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng đồng thời bổ sung 1.786 định mức, đáp ứng tốt hơn yêu cầu về quản lý chi phí dự án đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã hỗ trợ các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành và địa phương rà soát hệ thống định mức bằng văn bản hướng dẫn kết hợp với hình thức trao đổi trực tiếp. Dẫu vậy, tính đến thời điểm hiện tại, ngoài Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ chuyên ngành khác chưa có kết quả rà soát định mức chính thức, gửi Bộ Xây dựng xem xét, thỏa thuận.

Đối với các địa phương, Bộ Xây dựng đã nhận được báo cáo rà soát hệ thống định mức đặc thù trên địa bàn của 43 địa phương, trong đó, 9 địa phương báo cáo tiến độ thực hiện, 34 địa phương báo cáo kết quả thực hiện.

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương, Bộ Xây dựng đang xem xét, cho ý kiến, thỏa thuận định mức xây dựng đặc thù và dịch vụ công ích cho Bình Dương, Đà Nẵng, Khánh Hòa để ban hành áp dụng.

Với một số địa phương báo cáo kết quả thực hiện rà soát định mức mới chỉ nêu tóm tắt nội dung sửa đổi, điều chỉnh, các định mức chưa bao gồm các hồ sơ, tài liệu làm rõ lý do, căn cứ, cơ sở điều chỉnh theo quy định tại Quyết định số 637/QĐ-BXD ngày 22/5/2018 về hướng dẫn công tác rà soát định mức trong Đề án 2038, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương hoàn thiện lại báo cáo kết quả rà soát định mức để Bộ Xây dựng cho ý kiến, thỏa thuận.

Bộ Xây dựng nhận định: Kết quả công tác rà soát định mức đã loại bỏ những yêu tố gây phát sinh chi phí đầu tư xây dựng dẫn đến thất thoát lãng phí, qua đó đảm bảo sự phù hợp, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng công trình.

Thông qua việc loại bỏ các định mức lạc hậu để khuyến khích phát triển công nghệ xây dựng; điều chỉnh hao phí nhân công để nâng cao trình độ quản lý, nâng cao năng suất lao động. Định mức sau khi rà soát bước đầu phản ánh được định mức hao phí trung bình tiên tiến, phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác rà soát định mức vẫn còn những hạn chế như việc rà soát các định mức chuyên ngành và định mức đặc thù của các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành và địa phương vẫn chưa đáp ứng được tiến độ của Đề án 2038.

Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Việc chậm rà soát và ban hành định mức chuyên ngành sẽ gây tác động xấu đến hoạt động đầu tư công các công trình xây dựng chuyên ngành. Do vậy, Bộ đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án (lãnh đạo các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành) và lãnh đạo các Sở Xây dựng địa phương tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn phối hợp với Bộ Xây dựng hoàn thiện công tác rà soát định mức chuyên ngành và các dịch vụ công ích đặc thù và gửi lại Bộ Xây dựng trong quý I/2020 để phối hợp thực hiện.

CÁC TIN KHÁC
   GALLERY
   HỎI ĐÁP
19/01/2013 - Tran dinh khoa
19/01/2013 -
19/01/2013 - Hải Yến
19/01/2013 - nguyễn hữu việt
19/01/2013 - Vũ Quang Dũng
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
CÔNG TY ĐẦU TƯ XÂY DỰNG SỐ 2 HÀ NỘI
Trụ sở chính: Số 324 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng giao dịch: Nhà điều hành Làng sinh viên Hacinco, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (84-24)35584167 - (84-24)35584168 -(84-24)35572123   Fax: (84-24)35584201   Email: Hacinco@fpt.vn     Website: hacinco.com.vn, hacinco.vn
     Truy cập:   Online: